Blog

Bí mật đằng sau khuôn mặt trắng như sứ của Geisha Nhật Bản

Geisha trong tiếng Nhật có nghĩa là “con người của nghệ thuật”, được dùng để chỉ những nghệ sĩ có khuôn mặt yêu kiều, tài năng hội tụ. Họ am hiểu trà đạo, ẩm thực, vừa có tài ca múa nhạc lại vừa có khả năng trò chuyện làm vui lòng khách.

Geisha được cho là đã xuất hiện từ đầu năm 600 sau Công nguyên và trở nên phổ biến vào thế kỷ 18-19. Theo truyền thống, Geisha thường biểu diễn cho giới quý tộc Nhật Bản. Họ cũng có những phân cấp Geisha nhất định và để đạt được vị thế thường sẽ mất một quá trình đào tạo vất vả trong nhiều năm. Những Geisha có địa vị cao nhất được cho là cư trú tại các quận Gion, Pontocho, Kamishichiken ở Kyoto. Cách trang điểm, búi tóc, mặc Kimono cũng khác nhau.

Dáng đi thướt tha trong bộ kimono xinh đẹp, khuôn mặt yêu kiều màu trắng sứ và mái tóc được búi cầu kỳ là đặc điểm dễ nhận biết nhất của các Geisha. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc Geisha trang điểm trắng thể hiện mong muốn có làn da trắng giống như người phương Tây. Nhưng đó là quan niệm sai lầm.

Truyền thống này được cho là xuất hiện từ thời kỳ Heian (794-1185 sau Công nguyên), khi văn hóa Trung Quốc có ảnh hưởng lớn ở Nhật Bản, bao gồm các xu hướng làm đẹp. Phụ nữ Trung Quốc khi đó thường họa mặt màu trắng dày vì trông đẹp hơn dưới ánh sáng, đặc biệt nếu họ biểu diễn trước hoàng gia.

Các Geishas cũng chọn trang điểm trắng như sứ, với mục đích trở nên nổi bật và nhìn đẹp hơn dưới ánh nến khi biểu diễn. Trang điểm khuôn mặt màu trắng càng đặc biệt quan trọng khi họ chỉ biểu diễn vào buổi tối nên không thể dựa vào ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Geisha tồn tại như một truyền thống bất hữu của nền văn hóa Nhật Bản. Nhắc đến Geisha, người ta nghĩ ngay đến những người phụ nữ đẹp và khéo léo, trong khi truyền thống Võ Sỹ Đạo (Samurai) được ca tụng như những điều gì đó thiêng liêng và bất khuất của những người đàn ông nơi đây. Ai cũng biết về Geisha, thế nhưng có 6 điều đặc biệt mà không phải ai cũng có dịp biết đến:

1.       Từ năm 1185 đến 1867 (Thời kì Mạc Phủ), Geisha ban đầu chỉ là những người phụ nữ ca múa hát rong ngoài đường. Tuy nhiên đến giữa thế kỷ XVIII, Geisha được xem như một nghề nghiệp chính thức được nhà nước cho phép, với mục đích phục vụ văn nghệ cao cấp. Vẫn có nhiều nguồn tin cho rằng, Geisha là một loại hình mua bán dâm được hợp thức hóa, cũng có một số ít Geisha lợi dụng danh nghĩa để phục vụ tình dục. Điều này đã gây nên một hiện tượng bóp méo đi giá trị nguyên bản của một Geisha,bởi ý nghĩa của “Geisha” tức là “ Nghệ Giả” , họ chỉ phục vụ “mãi nghệ, không mại dâm”.

Ảnh: Geisha thời Mạc Phủ

2.       Thật ra ban đầu, Geisha được biết đến như những người đàn ông phục vụ nghệ thuật (Hokan- Geisha). Từ những năm 1800, Onna Geisha (Geisha nữ) được yêu cầu nhiều hơn để phục vụ văn nghệ cho những người đàn ông có tiền, vì thế các Hokan ngày càng giảm sút.

 3.       Geisha là một thế giới hoàn toàn riêng biệt, khi có những nguyên tắc, quy luật và cả trường học đào tạo riêng Geisha. Họ cũng trải qua kỳ thi tuyển và xét tuyển sau thời gian thử việc và học việc. Vì thế, không phải tất cả các phụ nữ Nhật đều có thể trở thành Geisha, khi sống trong môi trường đào thải gay gắt khi bất cứ một Geisha nào không đạt tiêu chuẩn trong thời gian huấn luyện.

4.       Geisha không được có tình cảm với đàn ông, nếu họ kết hôn, cũng đồng nghĩa với việc họ từ bỏ công việc geisha. Điều này cũng giải thích vì sao, những Geisha lớn tuổi hầu như đều sống độc thân khi về già.

5.       Geisha không được tự quyết định cuộc đời mình, mà phụ thuộc vào người bảo trợ (những ông chủ có tiền để chi trả chi phí cho một Geisha) và Mẹ (người chủ căn nhà mà các Geisha sống và làm việc). Đời sống của họ gắn liền với những nguyên tắc và các luật lệ, họ phải học không chỉ từ việc ăn như thế nào, nói chuyện với khách phải ra sao, trang phục, cách đi đứng, mà còn học cách làm hài lòng những vị khách mà họ phục vụ.

6.       Ngày nay, những Geisha vẫn còn tồn tại, tuy nhiên họ không thường được thấy một cách phổ biến như trước đây. Chủ yếu, họ chỉ còn tập trung tại Kyoto – khu phố Gion và Pontocho. Geisha ngày nay, cũng có một vài biến đổi qua thời gian lịch sử, tuy nhiên những nét cơ bản để trở thành Geisha vẫn còn nguyên vẹn từ xưa đến nay.

Những Geisha được xếp vào tầng lớp phụ nữ hấp dẫn tại Nhật Bản cùng với vẻ đẹp toàn diện cả về nghệ thuật ca, múa, làm thơ, và sử dụng thành thạo các loại nhạc cụ cổ truyền. Thế nhưng, ở thế giới Geisha, cũng có những điều huyền bí mà nhiều nhà nghiên cứu vẫn chưa lí giải được, cũng bởi môi trường làm việc khắc nghiệt, sự cạnh tranh quyền lực, các mối quan hệ phức tạp giữa đàn ông hay cuộc sống xung quanh họ luôn là một đề tài bí ẩn mỗi khi đề cập đến hình ảnh phụ nữ huyền thoại này . Chỉ có các Geisha sống trong thế giới đó mới thấu hiểu.

Related Articles

Leave a Reply

Check Also
Close
Back to top button