Blog

Quán ăn hơn 260 năm nổi tiếng ở Nhật

Tamahide là nơi ra đời món cơm gà oyakodon trứ danh, nên thực khách khắp nơi đến Tokyo đều muốn tới quán một lần dù phải chờ tới vài tiếng mới được thưởng thức.  

Quán Tamahide mở cửa từ năm 1760 ở Ningyocho, khu phố cổ từ thời Edo giữa Tokyo sôi động. Đây chính là nơi Yamada Hideyoshi, người chủ đời thứ 5 của quán sáng tạo ra món cơm gà oyakodon vào năm 1891. Ngày nay, thực khách địa phương và cả du khách nước ngoài vẫn xếp hàng dài, có khi phải chờ tới 1, 2 tiếng mới được thưởng thức oyakodon.

Tuy chỉ được chế biến tối giản từ cơm, trứng, thịt gà cùng một loại sốt gia truyền đặc biệt, gọi là shamo, nhưng Oyakodon vẫn đủ sức chinh phục những vị khách khó tính nhất nhờ cách chế biến tinh tế và chất lượng trong từng nguyên liệu.

Oyakodon là từ ghép trong đó “Oyako” bắt nguồn từ 2 chữ đó là 親 (Thân) và 子 (Tử). Từ “don” xuất phát từ từ 丼 「どんぶり」có nghĩa là “bát cơm đầy thức ăn”. Do đó món ăn Oyako-don (親子丼) sẽ gồm 2 nguyên liệu là thịt gà và trứng có mối quan hệ đó là cha mẹ (親 – Thân) – con cái (子 – Tử). Oyakodon là bát cơm lớn ở dưới bên trên là thức ăn dược gọi là 丼物 (donburimono).

Hiện ở Nhật Bản có rất nhiều nhà hàng phục vụ món ăn này, nhưng Oyakodon của Tamahide vẫn được coi là công thức chuẩn mực và hấp dẫn nhất, đồng thời cũng là món ăn mà người dân Tokyo và bất cứ du khách nào đặt chân đến đây cũng nên nếm thử một lần.

Món cơm gà nguyên bản ở đây không có hành tươi rắc lên trên trứng như thực khách thường thấy ở những nơi khác. Ngoài ra, sự chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon từ thịt và trứng, cơm, kết hợp với cách cắt thịt gà vẫn giữ như thời Edo làm nên sự đặc biệt của oyakodon tại Tamahide. 

Khám phá quán cơm Tamahide và cách chế biến oyakudon. Video: Great Big Story

Chủ nhân của Tamahide không hề có ý định mở rộng quy mô kinh doanh nên quán ăn nhỏ này vẫn như vậy từ khi ra đời cách đây hơn 250 năm. Quán có hai tầng cho khách ngồi ăn, một tầng bếp và chỉ mở cửa từ 11h30 đến 13h30 hàng ngày. Do đó, nhiều thực khách đến chờ có khi vài tiếng cũng có thể không được thưởng thức món ngon.  

Thực khách hàng ngày xếp hàng chờ đợi để thưởng thức oyakodon tại chính nơi món ăn được tạo ra.

Có thể nói, Tamahide là một nơi thú vị dành cho người đam mê ẩm thực, đặc biệt là văn hóa Nhật Bản truyền thống nói chung.

Nguồn: Great Big Story.

Trả lời

Back to top button